Edumall Media Quality - Tìm hiểu về các thông số tiêu chuẩn của video

Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, đi kèm đó là sự phát triển của thị trường video online tăng vượt bậc. Chất lượng video online ngày càng được cải thiện, nội dung luôn được cập nhật theo đúng xu hướng của thế giới.

Vì vậy, để song hành cùng với sự phát triển video online cũng như mong muốn đem đến cảm giác trải nghiệm và học tập tốt nhất cho học viên, đội ngũ chất lượng Edumall ban hành tiêu chuẩn Media version 1.0 dựa trên những thông số kĩ thuật vốn có của một video.

 

1. Độ phân giải màn hình (Resolution)

 

Độ phân giải màn hình, hiểu một cách đơn giản, là một chỉ số cho chúng ta biết số lượng các các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên màn hình. Bất kỳ màn hình nào cũng có các điểm ảnh được sắp xếp theo một số hàng và số cột nhất định, và độ phân giải cũng thường được thể hiện bằng cách phép nhân giữa số hàng và số cột đó, ví dụ như 1024×768 hay 1920×1080…

Hình 1. Ví dụ về các độ phân giải màn hình phổ biến hiện nay

2. Tỉ lệ khung hình (Aspect Ratio)

Gắn chặt với độ phân giải là tỉ lệ khung hình và hai giá trị này có liên quan và ảnh hưởng đến nhau. Tỉ lệ khung hình tiêu chuẩn hiện tại của máy tính để bàn là 16:9 và đây cũng là tiêu chuẩn chất lượng đầu vào của Edumall.

Độ phân giải Mô tả  Tỉ lệ khung hình Chiều rộng Chiều cao
480p Độ nét (SD) 4:3 640 480
720p Độ phân giải HD 16:9 1280 720
1080i/1080p Độ phân giải cao (full HD) 16:9 1920 1080
2160p Độ phân giải QuadHD(4K) 16:9 3840 2160

3. Tốc động khung hình (Frame Rate)

Tốc độ khung hình của video khi quay phim có ký hiệu là FPS (frame per second) là đại lượng của số khung hình xuất hiện trong một giây của video đó. FPS càng cao, thì hình ảnh sẽ mượt hơn.

Hiện nay có rất nhiều tốc độ khung hình đang được sử dụng để sản xuất phim, video như 24h/s, 30h/s, 60h/s hay 120h/s. 24h/s là tốc độ khung hình vàng và được sử dụng là tốc độ khung hình chuẩn. Tốc độ khung hình sẽ được quan tâm nhiều hơn dưới góc độ làm phim cũng như sản xuất video chuyên nghiệp, còn với video bài học, tiêu chuẩn của Edumall tối thiểu là 24h/s trở lên.

4. Định dạng video và chuẩn nén

Định dạng tập tin âm thanh hay video là một định dạng tập tin để lưu trữ dữ liệu âm thanh và hình ảnh kỹ thuật số trên một hệ thống máy tính.

Chuẩn nén hình ảnh được hiểu đơn giản đó là một phương thức nén hình ảnh nhằm làm giảm lượng dữ liệu của một tập tài liệu video. Phương thức nén này được các tổ chức có uy tín trên thế giới công nhận và đưa vào sử dụng. Vì vậy nó được coi là một chuẩn.

Chuẩn H.264 là một chuẩn phức hợp, đã nổi lên dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ nén hình ảnh hiện nay. H.264 cũng cho chất lượng hình ảnh tốt nhất, kích thước file nhỏ nhất (đuôi file mp4).

5. Bitrate

Bitrate là một thuật ngữ chỉ khối lượng dữ liệu được truyền trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng, những đơn vị dùng để đo lường bitrate thường là kbit/s (kilobit trên giây) và Mbps (megabit trên giây). Dù sử dụng đơn vị nào, con số bitrate càng cao càng tốt, đem lại tốc độ hoặc chất lượng cao kèm theo đó là dung lượng file sẽ nặng hơn đáng kể.

Để đảm bảo được chất lượng video và dung lượng không quá lớn, giá trị Edumall khuyến cáo tối thiểu 1 video cần đạt 3000 kbps.

Tương tự như bitrate video, audio cũng cần có bitrate để có trải nghiệm nghe tốt hơn. Ở đây, tiêu chuẩn Edumall đưa ra cho bitrate audio tối thiểu là 128kbps.

 Hình 2. Ví dụ bitrate video và bitrate âm thanh

6. Kênh âm thanh (Channel)

Kênh âm thanh (Audio Channel) là một kênh thông tin được lưu trữ trong file dữ liệu video nói chung. Âm thanh 2 kênh được gọi là âm thanh nổi (Stereo) và thông thường âm thanh đa kênh (số kênh nhiều hơn 2) cho khả năng nghe tốt hơn. Vì vậy, tiêu chuẩn Edumall về kênh âm thanh là 2 stereo.

Dưới đây là bảng tổng hợp các tiêu chuẩn kĩ thuật Media sẽ giúp thầy cô nắm bắt dễ dàng hơn:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...Chia sẻ Zalo

Trở thành giảng viên ngay hôm nay!

Bắt đầu