Xây dựng kịch bản video: 5 bước đơn giản cho người mới bắt đầu

Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của con người, việc xem video luôn mang đến sự giải trí cũng như tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn so với việc chỉ đọc chữ hoặc nhìn hình ảnh đơn thuần. Trên thực tế, trên các mạng xã hội như Facebook hay Twitter, các bài đăng sử dụng video luôn được ưu tiên phân phối nhiều nhất. Tuy nhiên, việc sản xuất một video với đa số những người không chuyên như chúng ta là điều không đơn giản, đặc biệt là việc xây dựng kịch bản video. Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn 5 bước đơn giản cho người mới bắt đầu để có thể xây dựng kịch bản video.

5 bước xây dựng kịch bản video

1. Bắt đầu với một bản tóm tắt

Đây là một trong những bước quan trọng nhất để bạn xây dựng kịch bản video. Bản tóm tắt sẽ giúp bạn và nhóm của mình ghi lại tất cả những mục tiêu và kế hoạch cũng như câu trả lời cho các câu hỏi quan trọng nhất của dự án sản xuất video. Trong quá trình triển khai tiếp theo, bạn chỉ cần bám theo những gì đã ghi trong bản tóm tắt, như thế bạn sẽ không sợ đi chệch hướng.

Tập trung vào mục tiêu, chủ đề và các bài học của bạn khi phát triển bản tóm tắt của bạn.

Một bản tóm tắt không cần phải cầu kỳ, cũng không phải tuân theo một công thức cụ thể, nhưng có một số câu hỏi chính cần có để tạo ra một kịch bản video hiệu quả.

 •  Mục tiêu của video này là gì? Tại sao chúng ta làm video ?
 • Đối tượng khán giả của video này?
 • Chủ đề video của chúng tôi là gì? (Càng cụ thể, càng tốt. Ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh sơn nhà, bạn có thể chọn một chủ đề như “mua cọ sơn phù hợp”).
 • Các điểm quan trọng của video là gì? Người xem nên học gì khi xem nó?
 • Kêu gọi hành động của chúng ta là gì? Chúng tôi muốn người xem làm gì sau khi xem xong video?

Bạn có thể dễ dàng tạo một bản tóm tắt trong Google Docs để dễ dàng trong việc chỉnh sửa và tương tác với nó trong cả team của mình.

2. Sử dụng tóm tắt của bạn để viết một phác thảo

Khi bạn đã chọn một chủ đề và viết một bản tóm tắt, đã đến lúc bắt đầu viết một phác thảo cho video của bạn. Hãy nhớ bắt đầu với một bản phác thảo chứ không nên vội vã đi vào chi tiết, bản phác thảo sẽ giúp bạn chia nhỏ các phần nội dung video của bạn một cách hợp lý nhất trong việc xây dựng kịch bản video.

Ví dụ: nếu chủ đề của video của bạn là Cách khởi nghiệp , bạn có thể phác thảo kịch bản của mình theo các nhiệm vụ riêng lẻ mà một doanh nhân khao khát cần giải quyết khi ra mắt công ty, chẳng hạn như:

 • Thực hiện nghiên cứu thị trường.
 • Dự thảo ngân sách cho nghiên cứu và phát triển.
 • Gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng.
 • Phát triển chiến lược tiếp thị.
 • Xây dựng chiến lược bán hàng.
 • Xác định không gian văn phòng của bạn

3. Giới thiệu bản thân và chủ đề khi bắt đầu kịch bản của bạn

Mặc dù người khác đã sẵn sàng bấm xem video của bạn vì mục tiêu của họ, nhưng dĩ nhiên bạn vẫn cần phải thu hút họ ngay từ những giây phút đầu tiên để tạo cảm hứng trong quá trình xem. Sự hấp dẫn ban đầu quyết định rất nhiều đến việc họ có tiếp tục xem video của bạn hay không.

Để thu hút khán giả của bạn, khi xây dựng kịch bản video, hãy dành một vài dòng đầu tiên để giới thiệu về bạn và những gì họ được tìm hiểu trong nội dung video. Hãy chọn cách tiếp cận và phong cách phù hợp nhất với đối tượng khán giả của bạn. Ví dụ như, bạn là một giáo viên, hãy bắt đầu bằng việc giới thiệu về tên, tuổi, nơi công tác của bạn, và hãy làm sao để học sinh của bạn cảm thấy thiện cảm nhất ngay trong phần giới thiệu ấy. Phần này đừng quá dài, ngay sau đó, hãy cho khán giả của bạn biết họ được xem gì hôm nay.

4. Viết kịch bản chi tiết

Đây là bước cuối cùng trong việc xây dựng kịch bản video. Giống như tóm tắt, kịch bản chi tiết không cần phải quá cầu kỳ. Đừng cố bắt chước một ai đó quá nhiều, một kịch bản hay đơn giản là giúp mọi người dễ dàng nhận thấy được những thông điệp trong khi theo dõi và bị thu hút bởi việc diễn xuất một cách tự nhiên.

Bạn nên triển khai kịch bản chi tiết dựa trên bản phác thảo ở trên một cách thứ tự và khoa học.

Kịch bản tốt chiếm đến 80% thành công của video

Viết ngắn gọn và súc tích

Xây dựng kịch bản video không giống như viết một bài thi đại học hoặc báo cáo nghiên cứu khoa học. Hãy viết kịch bản theo ngôn ngữ phù hợp với đối tượng khán giả mà bạn hướng đến. Hãy sử dụng những câu văn thật ngắn gọn và súc tích, hạn chế việc sử dụng những câu ghép, chúng chỉ hay khi trình bày trên giấy thôi, chúng sẽ làm khó bạn khi phải nói trước ống kính máy quay.

Viết chi tiết nhất có thể

Một kịch bản video có thể gồm các phần đối thoại, nhiều cảnh quay, nhân vật và cả các phân cảnh, hãy nhớ ghi lại chi tiết nhất có thể. Kịch bản chi tiết của video là thứ duy nhất sau này để bạn nhìn vào và thực hiện video của mình. Tốt nhất là hãy viết kịch bản trên một bảng, trên đó các cột thông tin như: Thời gian, hành động, lời thoại, thiết bị sử dụng, ghi chú…

Hãy tham khảo từ những video của những người chuyên nghiệp để xây dựng kịch bản video của bạn một cách đầy đủ nhất. Nên chọn những người sản xuất những video tương tự video của bạn, khi ấy bạn có thể học được thêm rất nhiều.

Luôn ghi nhớ, khán giả của bạn là ai

Bạn làm video cho người khác xem, chứ không phải là làm cho bạn xem. Chính vì thế, hãy luôn ghi nhớ, khán giả của bạn là ai ? Khán giả của bạn là thanh thiếu niên, các chuyên gia trung niên hoặc nghỉ hưu lớn tuổi? Video của bạn sẽ trực tiếp trên Instagram, YouTube, Edumall hay trang web của bạn? Hãy chắc chắn rằng bạn đang giữ cuộc trò chuyện cho những người bạn đang cố gắng kết nối và truyền tải thông tin cho họ. Hãy thường xuyên tương tác với người xem thông qua các câu hỏi hoặc các câu hỏi đáp để họ luôn cảm thấy rằng, họ đang được trò chuyện với chính bạn bằng xương bằng thịt. Với những video phục vụ học tập, bên cạnh việc giảng bài, hãy tự tạo ra những câu hỏi giả định và trả lời chúng như: Có bạn hay hỏi cô rằng…, các bạn có nghĩ là chúng ta nên…, rất nhiều bạn hay nhầm ở chỗ này…

Phần chuyển tiếp tự nhiên nhất có thể

Video của bạn có thể gồm rất nhiều phần khác nhau, vì thế đừng quên các phần chuyển tiếp. Các phần chuyển tiếp tự nhiên sẽ khiến mọi người tiếp thu thông tin mà bạn truyền tải nhiều hơn. Nếu bạn xây dựng một video dạy học, hãy nhớ những khoảng nghỉ nhỏ giữa các nội dung để người xem cũng được nghỉ ngơi, đảm bảo việc tiếp thu tốt nhất.

Hãy quan tâm đến ngữ điệu và diễn xuất của bạn

Hãy nhớ ghi lại ngữ điệu giọng nói của bạn trong kịch bản chi tiết ở từng thời điểm liên quan đến nội dung, nếu kịch bản của bạn không có nhiều sự thay đổi thì hãy lặp đi lặp lại nó trong kịch bản. Điều đó giúp bạn ghi nhớ và điều chỉnh giọng nói của mình cho phù hợp với từng thời điểm. Nhưng hãy nhớ luôn nói thật to và rõ ràng để người xem có thể tiếp thu tốt nhất.

Nếu bạn xuất hiện trong video của mình, hãy diễn xuất sao cho tự nhiên nhất, hãy chú ý đến biểu cảm khuôn mặt hay những ngôn ngữ cơ thể của bạn. Nếu không tự tin, hãy tập luyện nhiều trước gương hoặc xây dựng những kịch bản hạn chế việc xuất hiện của bạn vì nếu bạn làm điều ấy không tốt, đôi khi sẽ dẫn đến phản tác dụng, nhưng để lựa chọn, tâm lý con người luôn thích xem những video có sự xuất hiện của con người hơn là chỉ nghe thấy tiếc nói của bạn.

5. Tiến hành quay thử

Bạn chưa xong việc xây dựng kịch bản video của mình đâu. Bởi vì có vài từ có vẻ nghe rất hay trên mặt giấy, nhưng một khi đọc lên, lại không hợp lý cho lắm. Việc đọc lại thực sự giúp điều chỉnh lại ngữ điệu và chọn lọc những từ ngữ phù hợp hơn.

Ở lần thử này, không nhất thiết bạn phải cần đến một thiết bị chuyên dụng như máy quay đắt tiền đâu, hãy thao tác trên chính chiếc điện thoại của bạn là được.

Chỉ với 5 bước như trên thôi, bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng kịch bản video cho chính mình, qua được bước này tức là bạn hoàn thành 50% việc sản xuất một video hay những bài giảng online cho chính mình rồi. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bí quyết quay và dựng video trên Edumall nhé. 

Tham khảo: blog.hubspot.com

...Chia sẻ Zalo

Trở thành giảng viên ngay hôm nay!

Bắt đầu