Xuất bản bài giảng online “SIÊU NHANH” với phần mềm Camtasia

Có thể chúng ta đã quá quen thuộc với việc thuyết trình trực tiếp bằng Power Point, tuy nhiên, chỉ cần thêm một bước nhỏ khác với một phần mềm quay màn hình có tên gọi Camtasia, chúng ta hoàn toàn có thể xuất bản bài giảng online, hay xa hơn là khóa học Online nhanh hơn bao giờ hết. 

Tại sao cần xuất bản bài giảng online ?

Thuyết trình bằng Power Point là một trong những cách chia sẻ kiến thức phổ biến nhất, cho dù đó là eLearning, sản phẩm kinh doanh, tài liệu giáo dục hay một báo cáo khoa học. Bạn có thể sử dụng Power Point để trình bày một vấn đề nào đó cho một lớp học, một hội trường hay thậm chí là cả triệu người. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, rất ít những bài thuyết trình bằng Power Point được chia sẻ lên Internet, đây hoàn toàn là một cơ hội bị bỏ phí, vì nếu có thể xuất bản bài giảng online, bạn sẽ có thể nhận được một số lợi ích như:

 • Mở rộng phạm vi tiếp cận: Các bài thuyết trình của bạn sẽ được tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân: Bạn hoàn toàn có thể trở thành một chuyên gia về lĩnh vực của mình thông qua việc xây dựng các bộ sưu tập bài thuyết trình với khán giả trên toàn thế giới.
 • Xây dựng các mối quan hệ: Đối tác, hay khách hàng của bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bạn thông qua các bài chia sẻ như thế, và dĩ nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy họ.
 • Sẵn sàng 24/7: Bài thuyết trình luôn ở đó để mọi người có thể theo dõi bất cứ khi nào họ muốn mà chẳng cần đến bạn ở đó. 
 • Phản hồi của mọi người: Bạn sẽ chẳng biết được bài thuyết trình của mình tốt đến đâu nếu không có sự đánh giá đến từ mọi người. Phản hồi của người khác sẽ là thước đo đánh giá tốt nhất sản phẩm của bạn, vậy nên đừng ngần ngại chia sẻ chúng. 

Xuất bản bài giảng online nhanh nhất bằng phần mềm Camtasia Studio

Rào cản lớn nhất của giảng viên không chuyên trong việc xuất bản một bài thuyết trình Power Point là làm sao để tạo ra một sản phẩm chuyên nghiệp. Bạn sẽ phải chuẩn bị các dụng cụ thu âm, phải tìm hiểu việc làm sao để quay một video, rồi xử lý video…và đa số trong chúng ta coi đó là một công việc quá đỗi phức tạp, tiêu tốn của chúng ta quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. 

Tuy nhiên, có một số cách có thể giúp bạn điều này một cách nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi nhất. Dĩ nhiên, việc xuất bản này phù hợp với mục tiêu của bạn, khả năng của bạn và chất lượng của nó là hoàn toàn chấp nhận được. Đó là sử dụng phần mềm quay màn hình Camtasia Studio.

Phần mềm Camtasia Studio

Camtasia Studio là một phần mềm giúp bạn trong việc cắt, ghép và tạo ra một video chuyên nghiệp với bộ hiệu ứng đẹp lung linh và việc cá nhân hóa video hết sức dễ dàng. Phần mềm này hỗ trợ hầu hết các nền tảng hệ điều hành khác nhau, hỗ trợ nhiều định dạng đầu ra, bổ sung chế độ xem trước cũng như dễ dàng trong việc chia sẻ lên Google Driver hay Youtube. Bên cạnh các tính năng kể trên, điểm vượt trội của Camtasia Studio so với các phần mềm dựng video khác là chế độ quay màn hình với chất lượng cực cao và dễ dàng sử dụng. Chính vì vậy, khi bạn có nhu cầu quay lại video màn hình để hướng dẫn sử dụng máy tính, chia sẻ các thủ thuật hay mà bạn biết, giảng dạy trực tuyến hoặc quay lại các trận Game mà bạn đang chơi để chia sẻ cho bạn bè, cộng đồng…hay xuất bản bài giảng online nhanh nhất thì phần mềm Camtasia Studio chính là sự lựa chọn số 1 dành cho bạn.

Hướng dẫn xuất bản bài giảng online bằng phần mềm Camtasia Studio

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần là có sẵn một bài thuyết trình Power Point thật là chuyên nghiệp, một kịch bản trình bày thật hợp lí và phần mềm Camtasia Studio phiên bản mới nhất

Link tải và hướng dẫn cài đặt Camtasia Studio 

Giao diện Camtasia Studio 9

Bước 2: Nhấn vào nút Record, bạn sẽ thấy xuất hiện giao diện quay màn hình

Một số cài đặt cơ bản

 • Full Screen: Chế độ quay toàn màn hình.
 • Custom: Lựa chọn nhiều kích thước màn hình khác nhau với các tỷ lệ như 16:9 và 4:3. Sau khi chọn xong tỷ lệ, một khung ghi sẽ xuất hiện trên màn hình Desktop, lúc này bạn chỉ cần nhấp lên tâm của khung ghi và kéo đến vị trí cần ghi.
 • Webcam off: Chế độ tắt, mở webcam.
 • Audio on: Tắt, mở Audio để thu âm.
 • Điều chỉnh âm lượng video trong quá trình ghi.
 • Rec: Nhấn vào lựa chọn này để bắt đầu ghi.
Nút Record để bắt đầu quay màn hình
Giao diện quay màn hình

Một số lưu ý ở phần cài đặt Audio on

Cài đặt Audio on

 • Microphone: Lựa chọn này sẽ cho phép ghi âm từ micro.
 • Do not record microphone: Nếu bạn lựa chọn này thì không ghi được tiếng từ micro.
 • Record system audio: Lựa chọn này cho phép bạn ghi âm thanh được phát từ máy tính, ví dụ như trong quá trình quay màn hình bạn nghe nhạc thì âm thanh bài hát đó sẽ được thu vào video xuất ra.
 • Option: Thiết lập thêm các lựa chọn khác
Phần cài đặt Audio on

Cùng lúc đó, mở bài thuyết trình Power Point của bạn lên.

Nhấn REC và bắt đầu phần trình bày của mình

Trong lúc ghi lại màn hình thì bạn có thể sử dụng phím tắt nhanh để thao tác cho nhanh.

 • F9: Bắt đầu ghi hoặc tạm dừng ghi.
 • F10: Ngưng ghi.

Nhấn Stop để kết thúc quá trình quay màn hình

Nhấn Stop để kết thúc

Sau khi bạn nhấn vào Stop thì lúc này sẽ xuất hiện một khung hình để xem lại đoạn video mà bạn vừa ghi. Và xuất hiện 3 lựa chọn cho bạn đó là Lưu lại và biên tập, xuất video, xóa video.

Bước 3: Biên tập lại phần video quay màn hình vừa rồi và xuất video.

Hướng dẫn xuất video bằng Camtasia Studio

Như các bạn đã thấy, chỉ cần vài bước đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xuất bản bài giảng online một cách vô cùng nhanh chóng và tiện lợi chỉ với phần mềm Camtasia Studio và Power Point. Rất đơn giản phải không nào ? Các bài thuyết trình được xuất bản chính là tư liệu phục vụ bạn hướng dẫn, hay giảng dạy cũng như dễ dàng xây dựng các khóa học online trên Edumall. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số bí quyết quay và dựng video cho giảng viên trên Edumall nhé. 

Tham khảo: elearningindustry.com

 

...Chia sẻ Zalo

Trở thành giảng viên ngay hôm nay!

Bắt đầu